Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tâm thần hoang tưởng

Cuộc sống ngày càng hiện đại, cuộc sống ngày càng bộn bề hơn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến con người thường bị căng thẳng, mệt mỏi, stress. Thậm chí người hiện nay còn mắc phải chứng bệnh tâm thần hoang tưởng. Để biết rõ hơn về nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân của bệnh tâm thần hoang tưởng

Hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân của căn bệnh này, chỉ biết nó bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: di truyền, sinh hóa, môi trường, gia đình,…Bệnh này có thể dễ tái phát nếu như không được điều trị triệt để và sự quan tâm của mọi người.

Đây được coi như một bệnh tâm thần nặng. Trong xã hội hiện nay cứ 100 người thì có 1 người mắc phải căn bệnh này. Đây là con số đáng báo động, cần phải có những biện pháp điều trị căn bệnh này.

Bệnh được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, đều có điểm chung là ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động và tinh thần của con người, nó có thể thay đổi nhân cách của người bệnh.

Bệnh thường khởi phát rất nhanh, bắt đầu ở những người trẻ tuổi và có thể kéo dài đến hết đời. Trong thời gian mắc phải chứng tâm thần hoang tưởng người bệnh sẽ trở nên ít nói, dần xa lánh người thân, bạn bè, lúc nào cũng cảm thấy lo âu, sợ hãi.

Kết quả hình ảnh cho Tâm thần hoang tưởng

Triệu chứng của bệnh

  1. Hoang tưởng

Hoang tưởng là trong suy nghĩ của người bệnh lúc nào cũng không thực tế, do chứng tâm thần gây ra. Đó là những ý kiến sai lầm nhưng người bệnh luôn coi đó là đúng, không được phê phán, giải thích.

Suy nghĩ hoang tưởng rất đa dạng, chủ yếu là: bị chi phối, tự cao, bị hại,…người bệnh lúc nào cũng suy nghĩ đến những thứ viển vông, không có thật, không kiểm soát được hành động của mình.

  1. Ảo thanh

Chỉ cần một người nói chuyện bên tai bệnh nhân sẽ tưởng tượng có nhiều thứ âm thanh vang lên trong đầu mình. Nội dung ảo thanh mà người bệnh hay nghĩ đến đó là : nhạo báng, đe dọa, chửi bới,..

Khi nghe thấy ảo thanh người bệnh cũng sẽ có một số phản ứng tùy thuộc vào nội dung như: tự vệ, bịt tai lại ôm đầu,…

  1. Rối loạn khả năng suy nghĩ

Khi mắc tâm thần hoang tưởng lời nói của bệnh nhân rất khó hiểu, lạc chủ đề. Đôi khi còn nói linh tinh, nói nhảm khiến người bên cạnh không biết người đó đang nói gì.

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu chứng của bệnh tâm thần hoang tưởng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có cách phòng tránh để mình không bị mắc phải.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *